Mobile

Robot sẽ dần chi phối đời sống chính trị của con người?

Cập nhật1198
0
0 0 0 0

TTO - Các kỹ sư công nghệ Mỹ đã tạo ra một phần mềm AI mới và hy vọng một ngày trong tương lai nó sẽ trở thành yếu tố cứu nguy cho nền dân chủ.

Theo đài BBC (Anh), tại thời điểm này, nếu bạn hỏi người trợ lý ảo Siri của Apple một câu kiểu như Tôi nên bỏ phiếu cho ai?, Siri sẽ đáp rằng: Đó là một quyết định riêng tư của mỗi người'.

Trợ lý ảo Siri của Apple không làm chính trị. Nó được lập trình để đưa ra những câu trả lời trung tính, không ràng buộc về những gì có vẻ như sẽ gây tranh cãi.

Tuy nhiên giới công nghệ tin rằng thế hệ tiếp theo của các trợ lý ảo, với sự tích hợp các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiến bộ khác, có thể sẽ không còn tỏ ra dè dặt như vậy nữa.

Nhằm đón đầu xu thế này, công ty Kimera Systems ở Portland, bang Oregon (Mỹ) đã phát triển một phần mềm AI có tên Nigel nhằm mục đích có thể tư vấn thông tin cho người dùng về mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có chuyện họ nên bỏ phiếu như thế nào.

Ông Mounir Shita, người tạo ra phần mềm AI có tên Nigel của công ty này, nói: Chúng tôi muốn bạn tin tưởng Nigel, chúng tôi muốn Nigel biết bạn là ai và phục vụ bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Nigel sẽ cố gắng hình dung ra những mục tiêu của bạn và thực tế sẽ như thế nào với bạn, từ đó giúp bạn liên tục bám sát những lộ trình dẫn tới tương lai để đạt được các mục tiêu của mình. Nó sẽ liên tục thúc đẩy bạn đi theo định hướng đúng đắn.

Công ty Kimera Systems tuyên bố đã khám phá được bí mật của trí tuệ nhân tạo tổng quát, một dạng thức tư duy độc lập, vấn đề đã lẩn tránh các nhà nghiên cứu AI trong suốt 60 năm qua.

Thay vì học cách thực hiện những tác vụ cụ thể như hầu hết các hệ thống AI hiện nay, Nigel sẽ được tự do khám phá các thiết bị điện tử của người dùng và rồi tự lập trình cho tư duy của nó.

Ông Shita nói: Hy vọng là rốt cuộc nó sẽ tích lũy đủ kiến thức để có thể hỗ trợ bạn trong các cuộc thảo luận cũng như bầu cử chính trị.

Tất nhiên giới công nghệ nói chung vẫn tỏ ra còn nhiều nghi ngờ với hiệu quả hoạt động của Nigel. Những thành tựu đạt được của nó cho tới nay vẫn còn khá hạn chế.

Nigel đã học cách tự động chuyển smartphone sang chế độ im lặng trong rạp chiếu phim mà không cần được yêu cầu từ việc quan sát những hành vi của người dùng.

NguồnD. KIM THOA - Báo Tuổi Trẻ
Lượt xem12/06/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng