Công viên phần mềm

Đưa Công viên phần mềm Quang Trung ngang tầm khu vực châu Á

Cập nhật1266
0
0 0 0 0

Chiều 16-3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại Công ty phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC). Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.  


thi-truong-phan-mem-cong-vien-phan-memSau 20 năm đi vào hoạt động, đến nay, QTSC trở thành một công viên phần mềm (CVPM) có cơ sở hạ tầng ngang tầm khu vực châu Á. Trong đó, đã xây dựng và phát triển CVPM Quang Trung - Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung đầu tiên và thành công nhất tại Việt Nam. Đây là tiền đề quan trọng để chuyển dịch cơ cấu kinh tế với ngành công nghiệp trọng tâm - công nghiệp điện tử - CNTT, xây dựng đào tạo đội ngũ nhân lực CNTT chất lượng cao cho thành phố. 

Tính đến cuối năm 2020, QTSC thu hút 165 doanh nghiệp (DN) phần mềm, nội dung số, dịch vụ CNTT (52 DN nước ngoài và 113 DN trong nước) với tổng vốn đăng ký kinh doanh 2.433,7 tỷ đồng. Doanh số tích lũy giai đoạn 5 năm 2016-2020 đạt khoảng 50.167 tỷ đồng, cao gấp ba lần so với giai đoạn 5 năm 2011-2015. 

Trong 20 năm qua, ngân sách nhà nước đầu tư vào CVPM Quang Trung thông qua QTSC khoảng 200 tỷ đồng, trong khi tổng vốn thu hút của nhà đầu tư và DN CNTT trong CVPM Quang Trung đến nay là 6.739 tỷ đồng. Ước tính, cứ một USD đầu tư của Nhà nước QTSC thu hút 33,7 USD đầu tư tư nhân. Xu hướng này còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do dư địa phát triển mở rộng. Bình quân 1 ha đất tại CVPM Quang Trung tạo ra 1.639 tỷ đồng doanh thu, tương đương 73,21 triệu USD.  

Đặc điểm loại hình DN CNTT là không nhà máy, không gây ô nhiễm, nguyên liệu đầu vào của DN chủ yếu là chất xám, các hoạt động xuất khẩu được thực hiện trên môi trường không gian mạng nên đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cao. Giá trị thặng dư của DN chủ yếu là nguồn nhân lực tại Việt Nam. Hiện, tổng số lao động tại Công viên phần mềm Quang Trung khoảng 21.700 người, trong đó trình độ kỹ sư và đại học hơn 11.000 người, sinh viên gần 10.500 người.

Năm 2017, tổ chức tư vấn quốc tế KPMG xếp Công viên phần mềm Quang Trung đứng thứ ba trong tám khu công nghệ tiêu biểu tại châu Á về hiệu quả hoạt động; thứ tư về quy mô, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Cùng với đó, QTSC cũng xây dựng và phát triển CVPM Quang Trung thành thương hiệu nằm trong nhóm các khu công nghệ hàng đầu tại khu vực châu Á, được cộng đồng quốc tế thừa nhận, góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia đối với ngành CNTT Việt Nam, nâng cao vị trí của Việt Nam và trở thành chỉ dẫn địa lý của ngành công nghệ phần mềm Việt Nam trên bản đồ phát triển phần mềm thế giới. Đồng thời, là đơn vị chủ chốt trong triển khai thí điểm xây dựng Chuỗi CVPM Quang Trung với ba thành viên và đang tích cực đẩy mạnh công tác xúc tiến phát triển chuỗi, lan tỏa được hình ảnh chuỗi, thu hút sự quan tâm của nhiều địa phương trong cả nước. 
thi-truong-phan-mem-cong-vien-phan-memĐáng chú ý, QTSC xây dựng được hệ sinh thái ngành CNTT lớn nhất tại Việt Nam trên nền tảng liên kết DN - nhà trường - nghiên cứu và có các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT xuất khẩu cho hơn 20 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, sau 20 năm, QTSC từ việc tập trung thu hút đầu tư nước ngoài, học hỏi từ các DN phần mềm nước ngoài, đến nay số lượng DN CNTT trong nước đã gấp đôi DN nước ngoài. Điều này cho thấy, CVPM Quang Trung thật sự là nơi ươm mầm các DN Việt thông qua các mô hình, chính sách. 

Mục tiêu của QTSC những năm tiếp theo là phát triển CVPM Quang Trung trở thành một địa điểm nghiên cứu, ứng dụng, cung cấp và chuyển giao các giải pháp công nghệ (tech hub) cho cả nước và khu vực Đông - Nam Á. Những thay đổi này sẽ ngày càng góp phần khẳng định vị thế của CVPM Quang Trung trong sự phát triển của ngành CNTT trong nước và nâng cao hình ảnh thương hiệu đối với cộng đồng quốc tế.

Theo đó, giai đoạn 2021-2026, QTSC phát triển trở thành đơn vị mạnh cung cấp dịch vụ hạ tầng công nghệ (chính phủ điện tử, an ninh thông tin…), các dịch vụ giải pháp chuyển đổi số trên địa bàn thành phố và một số tỉnh, thành phố phía nam theo mô hình DN mẹ - con. QTSC và CVPM Quang Trung là mô hình mẫu cho hoạt động chuyển đổi số của cả nước. 

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Nên và đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm giám sát điều hành CVPM Quang Trung, Trung tâm viễn thông QTSC, Bảo tàng QTSC, Trung tâm đào tạo STEAMZONE, Khu nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới QTSC R&D Labs, Công ty TMA Solutions.

Nhân dịp 20 năm đi vào hoạt động (16-3-2001 - 16-3-2021), đồng chí Nguyễn Văn Nên tặng tập thể QTSC bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Xem thêm các bài viết liên quan khác: Công viên phần mềm

Xem thêm nhiều bài viết hay tại:
Cổng thông tin toàn diện về phần mềm
Cổng thông tin VHRO - giải pháp quản lý nhân sự online

NguồnCao Tân
Lượt xem22/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng