Máy tính xách tay

Hướng dẫn nâng cấp Laptop chi tiết, thành công 100%

Cập nhật1284
0
0 0 0 0
Mục lục
  • Kiểm tra xem Laptop của mình có thể nâng cấp được không?
  • Có thể nâng cấp được những bộ phận nào cho Laptop?
  • Nâng cấp lên ổ lưu trữ SSD
  • Nâng cấp dung lượng RAM cho Laptop
  • Nâng cấp cục pin mới cho Laptop
Sau một thời gian đồng hành lâu năm hoặc thường xuyên phải làm việc quá sức thì chiếc laptop của bạn có thể hoạt động ì ạch hơn. Vậy nên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích về việc nâng cấp Laptop nhé!

Nâng cấp laptop

Kiểm tra xem Laptop của mình có thể nâng cấp được không?

Điều đầu tiên bạn cần làm là nên kiểm tra kỹ càng,cẩn thận tất cả các bộ phận của Laptop xem có thể nâng cấp được không? Bởi không phải mọi thứ trong chiếc laptop của bạn đều có thể thay thế dễ dàng hoặc nâng cấp được. Ví dụ, nếu một số bộ phận bị hàn chết vào bo mạch chủ thì tức là khó có thể nâng cấp linh kiện được cho chiếc laptop ấy. 

Muốn biết xem laptop của mình có bị bộ phận nào hàn chết vào bo mạch chủ hay không thì tốt nhất bạn nên đọc kỹ những thông tin trên tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Một cách khác cực kỳ đơn giản là search google với cụm từ “hướng dẫn nâng cấp Laptop abc”, trong đó abc là tên đời máy mà bạn đang dùng. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến hoặc nhờ cậy bạn bè, người thân trong ngành nghề sửa chữa máy tính, có kinh nghiệm chuyên môn để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Có thể nâng cấp được những bộ phận nào cho Laptop?

Giả sử nếu chiếc máy của bạn không có phần nào bị hàn chết vào bo mạch chủ thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp một số bộ phận như:

Nâng cấp lên ổ lưu trữ SSD

Nếu bạn muốn cải thiện tình trạng máy tính của mình hay nâng cấp Laptop một cách tốt nhất thì nên nghĩ tới việc nâng cấp từ ổ cứng thông thường (HDD) sang ổ lưu trữ thể rắn (SSD). Bởi nếu Laptop Dell Ổ Cứng SSD của bạn đang sở hữu một ổ cứng với tốc độ quay 5400rpm (vòng/phút) hay 7200rpm thì sẽ phải mất rất nhiều thời gian để khởi động máy rồi mở ứng dụng, file mềm… Do đó, nếu được nâng cấp ổ SSD thì bạn hoàn toàn có thể truy cập vào những ứng dụng mình yêu thích hay mở các chương trình nặng như Photoshop… dễ dàng, nhanh chóng.
 
Ổ lưu trữ SSD

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, mức giá của ổ SSD hầu như đã giảm mạnh nên mọi người có thể thỏa sức lựa chọn sản phẩm phù hợp với chiếc laptop của mình. Bên cạnh đó, một trong những ưu điểm tuyệt vời của các loại SSD mà các máy tính xách tay thế hệ cũ không có chính là sử dụng giao diện SATA3 chứ không phải SATA2 nên sẽ không hề bị ảnh hưởng nhờ tính tương thích ngược.

Nâng cấp dung lượng RAM cho Laptop

Ít ai biết rằng, nếu máy tính của bạn sở hữu dung lượng RAM lớn thì hoàn toàn có thể tạo ổ trên RAM (RAM disk) cho các ứng dụng thường dùng, từ đó sẽ có tốc độ truy cập còn nhanh hơn nhiều so với ổ SSD. Do đó, Laptop càng có nhiều RAM thì dung lượng lưu lên bộ nhớ ảo (paging) hoặc ổ lưu trữ càng giảm, giúp cho việc sử dụng bộ nhớ ảo được cải thiện tối đa.

Lời khuyên đưa ra là: nếu bạn là học sinh, sinh viên (không có ý định tìm hiểu về những kiến thức về kỹ thuật) mà chỉ có nhu cầu sử dụng laptop cho mục đích học tập hoặc dân văn phòng muốn nâng cấp Laptop để làm việc, khởi động các chương trình, ứng dụng nhẹ nhàng thì chỉ cần sử dụng lượng RAM tối thiểu là 4GB, tốt nhất là nâng lên laptop Ram 8Gb.

Còn nếu bạn là game thủ, lập trình viên, designer hay kỹ sư,… thì cần máy tính cấu hình cao. Hãy nâng cấp thêm RAM cho laptop của mình lên tối thiểu là 8GB. Đặc biệt nếu có thể nâng cấp dung lượng lên 12GB, 16GB, 32GB.. thì càng tốt.

Nâng cấp cục pin mới cho Laptop

Dường như chúng ta đều biết, sau một thời gian dài sử dụng với công suất tối đa thì chắc chắn pin Laptop có thể sẽ bị chai hoặc hỏng hóc ngoài ý muốn. Khi pin đã bị chai đến mức độ cao thì muốn sử dụng máy, bạn chỉ còn cách cắm sạc pin liên tục. Điều đó sẽ khiến máy tính tỏa thân nhiệt cực kỳ nóng đồng thời hoạt động rất ì ạch.

 Vì thế, hãy nghĩ đến nâng cấp Laptop cho mình từ pin 3 hoặc 4 cell lên thành pin 6 hay 9 cell. Tuy nhiên, không thể dòng laptop nào cũng có thể thay đổi được mà tùy theo sự sản xuất riêng của nhà sản xuất. Nếu cục pin trong máy tính của bạn đã chai quá nặng rồi thì tốt nhất nên thay thế sản phẩm khác để luôn đảm bảo được hiệu quả khi sử dụng.

Pin của Laptop

Bên cạnh những bộ phận của máy tính có thể nâng cấp được như trên thì còn có những phần khác không thể nâng cấp được, các bạn cần lưu ý như màn hình, bộ vi xử lý hoặc bo mạch chủ…

Phía trên là toàn bộ những thông tin bổ ích, lý thú mà bài viết đã tổng hợp và chia sẻ cho mọi người cùng biết về cách nâng cấp Laptop. Chúc bạn sẽ luôn thành công trong quá trình nâng cấp Laptop của mình. 

Xem thêm về điện thoại thông minh khác: Tại đây
Hỗ trợ về phần mềm quản lý nhân sự: Tại đây
Nguồnchotot.com
Lượt xem04/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng