Kinh nghiệp khởi nghiệp

3 cái tên “vàng” khởi nghiệp trồng nấm

Cập nhật1339
0
0 0 0 0
3 cái tên “vàng” khởi nghiệp trồng nấm

Trồng nấm đúng là một nghề nghiệp có thể đem lại thu nhập cho bạn nhưng nhiều người không tin rằng khởi nghiệp trồng nấm cũng có thể phát tài. Thực tế, trồng nấm hoàn toàn có thể giúp bạn hốt bạc liền tay khi lựa chọn khởi nghiệp. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ điểm mặt 3 nhân vật “máu mặt” trong việc khởi nghiệp trồng nấm để bạn được tiếp thêm cảm hứng nhé!

1. Hoàng Văn Nguyên (xóm 8, xã Nông Trường, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa)
Năm 2009, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông lâm, chàng cử nhân chuyên ngành công nghệ hóa sinh, chàng trai trẻ xứ Thanh trải qua nhiều năm bôn ba với đủ nghề nghiệp trên đất Bắc. Mãi đến đầu năm 2013, Nguyên quyết định trở về quê nhà khởi nghiệp. Nguyên tìm hiểu và lựa chọn nấm linh chi đỏ – mặt hàng đem lại nguồn kinh tế cao và thích hợp với điều kiện nuôi trồng tại địa phương để khởi nghiệp trồng nấm ở Quảng Ninh.Nguyên đã tận dụng hơn 300m2 đất vườn, nguồn nguyên liệu gỗ keo, nguồn lao động sẵn có tại địa phương và vay vốn ngân hàng 300 triệu đồng để bắt đầu công việc.

4 tháng nuôi trồng thử nghiệm lần đầu, Nguyên phải đối mặt với một vụ nấm thất bại. Năm ấy, do thời tiết giá rét nên toàn bộ số nấm nuôi trồng bị chết, ước tính thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Không nản lòng, Nguyên rút kinh nghiệm sau thất bại và cải tạo lại trang trại bằng việc lập một mái nhà bằng lá cọ, tiến hành gieo cấy nấm đúng mùa để tạo thời tiết phù hợp cho cây nấm phát triển tốt. Kết quả của sự kiên trì đó là số phôi giống mà anh gieo cấy thu hoạch được 6 tạ/1 năm, thu về hơn 200 triệu đồng.
Anh Nguyên bên cạnh “đứa con” của mình
Nguyên chia sẻ về kỹ thuật trồng nấm: “Đây là loại nấm khó trồng nên cần đòi hỏi kỹ thuật cao, tất cả các khâu từ chọn nguyên liệu đến kỹ thuật hấp, ươm và quan trọng nhất là tạo độ ẩm đều được tỉ mỉ thực hiện. Nhiệt độ từ 25 – 32 độ C, độ ẩm từ 90 – 95% là thích hợp nhất, vì vậy cần tưới nước và tạo độ ẩm thường xuyên để cây nấm phát triển tốt. Thông thường, nếu điều kiện thuận lợi thì sau 3 tháng có thể thu hoạch nấm. Mỗi phôi nấm thu hoạch được 4 lần cắt, cắt lần đầu thì năng suất nhất, càng về những lần sau thì năng suất giảm dần”.

Đến nay, Nguyên ngày càng mở rộng mô hình khởi nghiệp trồng nấm của mình và thành công vượt trội. Hiện tại Nguyên có khoảng 2 vạn phôi, bình quân thu về sau 4 vụ đạt gần 7 tạ/1 năm. Trừ chi phí mỗi năm anh Nguyên thu nhập khoảng 200 – 300 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ cũng khá rộng, ngoài thị trường trong tỉnh, anh còn nhập hàng đi các tỉnh thành như: Hà Nội, TP.HCM, Hà Tĩnh, Hải Phòng…

2. Nguyễn Anh Võ 
Anh Võ chỉ học đến năm 2 đại học Kinh Tế TP.HCM sau khi nhận ra niềm đam mê kinh doanh trong mình. Sau thất bại đầu đời với bàn tay trắng, Võ chọn con đường khởi nghiệp trồng nấm để làm lại từ đầu. Con đường khởi nghiệp không khi nào là bằng phẳng, Võ cũng giống như nhiều startup khác, thời gian đầu anh gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2018, anh hợp tác với 2 người bạn thành lập trang trại mang tên Nấm Xanh tại TP.HCM. Tại đây, Võ bắt đầu những công việc của một người nông dân đích thực.

Võ phải làm tất cả mọi việc từ trộn mùn, vào bịch phôi, cấy meo, đến việc đi giao nấm. “Lúc đó tôi chỉ suy nghĩ một điều duy nhất là hãy cố gắng hết sức vào ngày hôm nay để ngày mai sẽ khác. Việc tham gia trực tiếp vào các công việc trong xưởng giúp tôi tiết giảm chi phí nhân công và quản lý được chất lượng sản phẩm” – Võ chia sẻ về giai đoạn đầu khởi nghiệp trồng nấm. Tuy nhiên, do chưa nắm chắc kỹ thuật và thay đổi môi trường, nên những mẻ nấm đầu tiên của Nấm Xanh hỏng tới 60%, khiến anh thua lỗ khoảng 600 triệu đồng.
Anh Võ cùng sản phẩm khởi nghiệp trồng nấm của mình
Công việc khởi sắc là khi tháng 10/2019, Nấm Xanh nhận được hợp đồng cung cấp nấm cho hệ thống bán lẻ của Tập đoàn VinGroup sau khi đã vượt qua các kỳ kiểm tra chất lượng sản phẩm. Từ đó, Võ mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất. Hiện nay, Nấm Xanh đã có 2 trang trại, một ở Hóc Môn (TP.HCM), một ở tỉnh Long An, với quy mô 2.500m2 mỗi trang trại, mỗi tháng cung cấp ra thị trường khoảng 15 tấn nấm. Hiện trang trại Nấm Xanh đang sản xuất các loại nấm tươi như nấm mối đen, bào ngư, nấm linh chi đỏ, nấm hồng chi, bào tử linh chi.

Sự nghiệp khởi nghiệp trồng nấm của Võ cũng không dừng lại, anh cũng có cho thương hiệu này những dự định tương lai. nhược điểm của sản phẩm này là thời gian bảo quản ngắn và khó bảo quản khi vận chuyển xa. Do đó, ngoài các sản phẩm nấm tươi, Nấm Xanh sẽ sản xuất thêm các sản phẩm nấm dược liệu, nấm khô, bột nấm… Các sản phẩm từ nấm chế biến sẽ khắc phục được toàn bộ những hạn chế này. Ngoài ra, Võ còn có dự định sản xuất thêm các sản phẩm chế biến từ nấm như nấm đóng lon, ruốc nấm, giò chả nấm.

3. Nguyễn Ngọc Quỳnh (Tây Sơn, Hà Nội)
Anh trai của Quỳnh vốn là kỹ sư nông nghiệp sau một tai nạn không may đã giảm đi nhiều khả năng lao động. Vì lẽ đó, anh của Quỳnh đã bỏ tâm trí vào ý tưởng khởi nghiệp trồng nấm để kiếm thu nhập. Tuy nhiên, mới được hơn một năm thì anh qua đời, Quỳnh lúc đó mới tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, quyết định đứng ra tiếp quản giấc mơ còn dang dở của anh trai mình. Vậy là việc rẽ hướng sang khởi nghiệp trồng nấm của Quỳnh lại bắt đầu từ một kỷ niệm không vui.

Thời gian đầu, lĩnh vực trồng nấm còn sơ khai, không có những nhà sản xuất lớn, người tiêu dùng cũng không biết nhiều về sản phẩm. Một thời gian sau, vì ít mối quan hệ, nguồn cung lại thất thường, nguồn cầu càng khó đoán hơn, nên hoạt động của công ty ảm đạm. Chật vật duy trì được hơn hai năm thì Quỳnh phải cho nhà xưởng tạm thời “giải lao” để đi làm thuê cho công ty nhập khẩu nấm nhằm tìm hiểu kỹ hơn về thị trường, đường đi nước bước trong kinh doanh.
Anh Quỳnh nhận được nhiều thành tựu trong lĩnh vực trồng nấm
Sau thời gian làm rồi lại làm, hiệu quả đạt được không như ý, Quỳnh quyết định tập hợp các nhà sản xuất nấm lại, nhìn nhận thế mạnh của từng nhà máy về sản phẩm có thể cung cấp ra thị trường. Công ty Nấm Việt đứng ra tổ chức thành chuỗi các nhà máy sản xuất theo đơn đặt hàng, luôn kiểm soát kỹ càng bởi tiêu chí đặt chất lượng lên hàng đầu. Các sản phẩm nấm mỡ, nấm kim châm, nấm hương đều phải sản xuất trong nhà lạnh, điều kiện sinh trưởng của chúng từ 15 – 24 độ.

Hiện nay Công ty cổ phần Nấm Việt cung cấp tới thị trường 12 loại nấm khác nhau như nấm đùi gà, nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm, nấm sò… Anh khẳng định, Nấm Việt để có chỗ đứng cần sự minh bạch về xuất xứ, người mua có thể truy xuất nguồn gốc dễ dàng. Đặc biệt, anh luôn sát sao khâu bảo quản nấm trong điều kiện nhiệt độ thích hợp để cây nấm luôn trong tình trạng tươi ngon, bảo đảm chất lượng nhất.

Phía trên chính là 3 cái tên cùng 3 câu chuyện khởi nghiệp trồng nấm khiến bất kỳ ai đang đắn đo, e sợ phải mạnh dạn bước lên phía trước. Khởi Nghiệp Trẻ hy vọng bạn sẽ tìm được thành công cho riêng mình, vượt qua được mọi khó khăn trong việc khởi nghiệp trồng nấm.

Xem thêm: ​Khởi nghiệp Yoga: Làm gì với 2 ý tưởng phổ biến nhất?
NguồnKHỞI NGHIỆP TRẺ
Lượt xem07/08/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng