Kinh nghiệp khởi nghiệp

​Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp: 5 ý tưởng làm giàu không khó

Cập nhật1189
0
0 0 0 0
Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp: 5 ý tưởng làm giàu không khó
Không phải chỉ có công nghiệp, dịch vụ mới là những lĩnh vực lý tưởng để khởi nghiệp thành công. Nước ta có điều kiện khí hậu và địa lý vô cùng thuận lợi cho nông nghiệp, thế nên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cũng là ý tưởng đầy tiềm năng. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ điểm danh 5 ý tưởng giúp bạn làm giàu với khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nhé!

1. Kinh doanh nông sản sạch
Nông sản là mặt hàng không thể thiếu đối với các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, trên thị trường nông sản hiện nay, nhan nhản những loại nông sản không đảm bảo an toàn cho người sử dụng vì dùng các loại thuốc hóa học nuôi trồng. Thế nên, nhu cầu nông sản sạch trong thời đại ngày nay càng tăng cao. Đó là lý do vì sao kinh doanh nông sản sạch trở thành ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp không thể bỏ qua. Có nhiều loại nông sản bạn có thể lựa chọn để kinh doanh như rau, củ, quả,…
Nông sản sạch là nhu cầu rất lớn hiện nay
Đối với việc mở cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, bạn sẽ tốn chi phí thuê mặt bằng, nếu bạn sử dụng nhà riêng để kinh doanh thì sẽ tiết kiệm được khoản phí này. Kế đến là một số vật dụng chứa nông sản, trong trường hợp bạn kinh doanh với quy mô lớn, bạn có thể phải xây dựng một nhà chứa riêng cho nông sản để bảo quản nông sản tốt nhất. Điều quan trọng nhất trong ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp bằng việc kinh doanh nông sản sạch là phải “sạch”. Sản phẩm có chất lượng thì khách hàng mới tin tưởng cửa hàng của bạn.

2. Kinh doanh thức ăn chăn nuôi
Trong lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi là thứ thiết yếu cần phải sử dụng dù là loại động vật gì. Từ đó, kinh doanh thức ăn chăn nuôi trở thành ý tưởng khởi nghiệp trong nông nghiệp lý tưởng. Bạn cần phải xác định được mình sẽ cung cấp sản phẩm gì, của ai, đối tượng khách hàng và mặt hàng gì đang thiếu ở nơi bạn sinh sống, kinh doanh, người dân đang có nhu cầu về thức ăn chăn nuôi gì, nhãn hiệu nào được người dân tin dùng, đã có đại lý nào, cửa hàng nào gần đó kinh doanh thức ăn chăn nuôi hay chưa… Xác định được các yếu tố trên sẽ giúp bạn gia tăng tỷ lệ thành công của ý tưởng khởi nghiệp này.
Đây là mặt hàng kinh doanh đáng cân nhắc
Bên cạnh đó, kinh doanh thức ăn chăn nuôi để gia tăng thêm lợi thế cạnh tranh là phải đảm bảo được cửa hàng luôn có sẵn thức ăn và phong phú về chủng loại. Người kinh doanh phải là người am hiểu nhất sản phẩm mình bán ra thích hợp cho đối tượng vật nuôi nào nhất. Có như vậy mới giúp người chăn nuôi lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất để giúp tạo ra thành công cho họ. Sự tư vấn tận tình có thể là điểm mạnh vô cùng quý báu để bạn ghi ấn tượng tốt và giữ chân những khách hàng của mình sau nhiều lần giao dịch.

3. Dịch vụ vận tải nông nghiệp
Sau khi nuôi trồng và sản xuất, điều tiếp theo cần làm chính là đem các sản phẩm để cung cấp vào thị trường. Vấn đề ở đây chính là giao thông vận chuyển hàng hoá. Với các doanh nghiệp lớn, họ có thể có một đội ngũ vận tải riêng. Nhưng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ cần một dịch vụ vận tải nông nghiệp để vận chuyển hàng hoá. Và đây chính là cơ hội làm giàu bằng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của bạn. Đây là một trong những ý tưởng hiếm hoi mà bạn có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng không cần diện tích đất – một trong những điều kiện tiên quyết của việc khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.
Dịch vụ vận chuyển nông nghiệp là ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tương đối nhiều “đất diễn”
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề trong việc vận chuyển nông sản. Tùy từng mặt hàng, bạn sẽ phải có cách vận chuyển riêng. Ví dụ, khi vận chuyển các loại vật nuôi, bạn cần trang bị những rơ-mooc thông giá tốt, sàn chống trượt cho động vật,… để có thể thực hiện một cách an toàn. Một vấn đề đặc biệt bạn cần đầu tư đó là công đoạn bảo quản sản phẩm. Đôi khi yêu cầu của khách hàng là vận chuyển xa, sản phẩm lại dễ hư hại thì bạn càng phải chú ý và linh hoạt trong vấn đề này. Ngoài vấn đề vận chuyển từ nơi này sang nơi khác, bạn có thể mở rộng kinh doanh thêm các dịch vụ cho thuê xe kéo và các thiết bị khác liên quan đến việc chăn nuôi và sản xuất.

4. Nuôi lợn
Thị trường thịt lợn hiện nay đang rất được giá, đặc biệt là dịp Tết sắp tới, giá thịt lợn có thể tăng vùn vụt không phanh. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp này. Bạn có thể xây dựng một chuồng trại và kinh doanh theo mô hình VAC, vừa lấy rau cỏ tự nhiên, thêm chút cám nấu thông thường hoặc cám công nghiệp, phân bón được dùng để chăm sóc cây trồng… Cách làm mô hình này vẫn luôn được áp dụng hiệu quả và đến nay nó đang mang lại lợi ích cho người sử dụng. 
Nuôi lợn cũng có thể làm giàu
Vị trí xây dựng chuồng nuôi, khu vực chăn nuôi lợn phải phù hợp với điều kiện thực tế của từng hộ và phải tách biệt với nơi ở và nguồn nước sinh hoạt của người. Chuồng nuôi phải có tường bao kín hoặc hàng rào kín ngăn cách với khu vực xung quanh tránh người hay động vật khác ra vào tự do, có cổng ra vào riêng, có hố khử trùng hoặc bố trí phương tiện khử trùng ở cổng ra, vào. Chuồng nuôi phải đảm bảo: Nền chuồng không trơn trượt, không đọng nước, dễ làm vệ sinh. Hệ thống tường, mái, rèm che chuồng phải đảm bảo không bị dột, thấm, không bị mưa hắt, tránh được gió lùa và dễ làm vệ sinh. Nên có hố khử trùng tại cửa mỗi dãy chuồng nuôi. Đây là một vài kỹ thuật cần lưu ý khi bạn lựa chọn nuôi lợn để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

5. Kinh doanh khu du lịch sinh thái
Ý tưởng cuối cùng nhưng không kém phần tiềm năng cho việc khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp là kinh doanh khu du lịch sinh thái. Hiện nay, người người có đôi lúc đã chán chường với những mô hình du lịch hiện đại và náo nhiệt. Họ có xu hướng tìm đến mô hình du lịch sinh thái để kết nối tâm hồn với thiên nhiên, cách xa các đô thị nhộn nhịp và tận hưởng không khí trong lành, dân dã. Khách du lịch có thể vào tham quan, ngắm hoa và hái trái cây theo sở thích của mình. Cách làm này đang rất được ưa chuộng mà thu nhập từ vé tham quan và nông sản mua về của khách tham quan cũng giúp bạn kiếm được không ít.
Các vườn trái cây là điểm đến hàng đầu của du khách thành thị hiện nay
Mô hình này đã được hình thành và phát triển khá thành công ở nhiều vùng. Ví dụ như mô hình tham quan vườn dâu tại Đà Lạt, quá trình sản xuất cà phê Chồn tại Buôn Mê Thuột, … Các quy trình được “cắt xén” thu nhỏ lại để du khách có thể hình dung được một cách rõ ràng nhất. Đây là dịch vụ mang lại nguồn thu khá lớn bên cạnh việc mua bán và cung cấp sản phẩm trong quá trình tham quan của du khách. Đây là cơ hội tốt để bạn phát triển các dịch vụ du lịch trang trại, tạo sự kết nối giữa nông dân với những người tham quan bằng cách giới thiệu đến du khách những hoạt động liên quan đến quá trình trồng trọt, chăn nuôi.

Xem thêm: 6 bước đơn giản để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh riêng
NguồnKHỞI NGHIỆP TRẺ
Lượt xem30/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng