Kinh nghiệm lập trình

Cách học lập trình java hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cập nhật1329
0
0 0 0 0
Cách học lập trình java hiệu quả cho người mới bắt đầu
Java
Ngôn ngữ lập trình Java với những tính năng vượt trội bao gồm như: khả năng mở rộng với các hệ thông thống khác, có khả năng tái sử dụng, độc lập với nền tảng…vì thế mà nó đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay được nhiều bạn trẻ theo học. Nhưng hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam chưa biết cách học lập trình Java hiệu quả để hiểu bài nhanh hơn, rút ngắn thời gian học tập cũng như các mẹo sử dụng ngôn ngữ Java trong quá trình làm viêc. Bài viết dưới đây các giảng viên của chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn một số bí kíp học Java mà các thấy đã đúc kết quá nhiều năm.

Cơ hội việc làm sau khi học lập trình Java thành thạo
Bạn có thể tìm thấy được vô số cơ hội việc làm cho các lập trình viên về Java tại Việt Nam, có thể tham gia vào các dự án phần mềm bằng Java core, tham gia vào phần mềm các ứng dụng cho các doanh nghiệp và có thể áp dụng được cho việc phát triển ứng dụng di động dựa trên nền tảng Android. Chính vì thế, để học lập trình Java được hiệu quả, các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây mà Devpro chia sẻ:

Đầu tiên bạn cần phải nắm vững được các kiến thức về kiểu dữ liệu cơ bản của ngôn ngữ Java
Hầu hết các ngôn ngữ đều cung cấp một loại kiểu số nguyên integer. Ngôn ngữ lập trình Java cũng vậy bạn nên nắm rõ về kiểu long integer hoặc là short integer, kiểu liệt kê (Enumerated), kiểu kí tự (Character), kiểu chuỗi (String)…là như thế nào và các trường hợp vận dụng nó. Tìm hiểu về các từ khóa và các lệnh thông dụng cần phải nắm vững. Sau khi nắm được tất cả các kiểu dữ liệu cơ bản trong ngôn ngữ Java thì bạn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn khi nghiên cứu chuyên sâu về nó.

Biểu diễn các thuật toán bằng lưu đồ
Sau khi bạn đã nắm bắt được các cú pháp và từ khoá học lập trình Java cơ bản, sử dụng được các lệnh thông dụng, kiểu dữ liệu... thì lúc này hãy bắt đầu thử nghiệm các thuật toán đơn giản nhất mà chúng ta đã biểu diễn lưu đồ. Sau đó biên dịch (compile) và tiến hành quá trình thực thi (run), lúc này chỉ có một số lỗi cú pháp (syntax error) và một số các lỗi nhỏ, hãy cố gắng đọc các thông báo và sửa lỗi giúp chúng ta tránh các lỗi tương tự cho các lần sau,… và như vậy hãy bắt đầu thực hiện các bài toán phức tạp hơn.

Nghiên cứu các thư viện có sẵn trong Java
Ngôn ngữ lập trình nào cũng có một list các thư viện được nhiều người lập trình sẵn để nhằm mục đích giải quyết những vấn đề khác nhau hoặc được viết ra để sử dụng giải quyết một vấn đề mới. Ngôn ngữ lập trình Java có các thư viện cung cấp các tác vụ về mạng, bạn hãy cố gắng tìm và sẽ thấy được những gì cần thiết sẵn có trong đó.

Hãy tìm những phương pháp tốt nhất
Các vấn đề trong quá trình học ngôn ngữ lập trình Java sẽ có nhiều cách để giải quyết, hãy là người tìm ra những phương pháp tốt nhất cho mình. Có thể bỏ qua những cách thức tiếp cận cũ, mặc dù chúng đơn giản hơn để tiếp cận đến với những phương pháp tốt hơn. Các phương pháp tốt nhất được tạo ra để giúp cho đoạn code của bạn bảo mật hơn, dễ dàng quản lý hơn và chạy nhanh hơn.

Chăm chỉ luyện tập Code Java hằng ngày qua các bài tập
Chắc hẳn bạn đã nghe đến câu nói Trăm Hay Không Bằng Tay Quen phải không với nghề lập trình thì mình thấy như vậy là đúng đắn. Để có thể lập trình Java thành thạo thì mình có một lời khuyên dành cho các bạn mới theo học Java đó là nên chăm chỉ làm các bài tập trên lớp thầy giao về nhà trước tiên và nên thực hành đi thực hành lại 3 - 5 lần với các bài tập đó. Ngoài ra các bạn có thể tìm kiếm thêm các bài tập Java trên mạng bằng tiếng việt cũng như tiếng anh được chia sẻ trên mạng rất nhiều về thực hành nó một cách nhuần nhuyễn. Nhưng cốt lõi bạn vẫn nên hiểu được vấn đề và cách tư duy vận hành các đoạn code chứ đừng nên học vẹt viết theo code mà không hiểu sâu về các đoạn code của mình.

Vậy hiểu sâu về code là như nào? Ví dụ mình cho bạn một bài tập lập trình một ứng dụng Java nào đó bạn biết là với bài tập này mình cần phải sử dụng các câu lệnh nào, thư viện nào chữ không cần phải tìm hiểu và tham khảo các bài tập tương tự trên mạng.

Xem thêm: ​3 kinh nghiệm học lập trình cực nhanh
NguồnDevpro.edu.vn
Lượt xem24/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng