Kinh nghiệm lập trình

4 Kinh nghiệm khi tự học lập trình Python căn bản

Cập nhật1431
0
0 0 0 0
4 Kinh nghiệm khi tự học lập trình Python căn bản
Python là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi, phù hợp để giảng dạy cho người mới bắt đầu. Trong bài viết lần này, Học Viện Agile sẽ chia sẻ các kinh nghiệm hữu ích khi tự học lập trình Python cơ bản.
Tự học lập trình
Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến, được cộng đồng công nghệ ưa chuộng và có nhiều đặc tính phù hợp với người mới bắt đầu học lập trình. Trong các khóa học, Python thường được lựa chọn làm ngôn ngữ giảng dạy bởi đặc tính đa năng, dễ học, dễ nhớ. Bài viết dưới đây của học viện Agile chia sẻ 4 kinh nghiệm để tự học lập trình Python cơ bản cho người lần đầu tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình.

Xác định mục tiêu 
Một trong những sai lầm tồi tệ nhất người học có thể mắc phải là không có mục tiêu. Trong quá trình học Python, bạn sẽ dễ dàng từ bỏ nếu thiếu mục tiêu và định hướng rõ ràng. Xác định mục tiêu giúp bạn lựa chọn phương thức học và phân bổ thời gian hợp lý hơn, vì một người học lập trình Python căn bản để có thêm kiến thức về ngôn ngữ lập trình sẽ có động lực học khác so với những học viên muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. 
Xác định mục tiêu là bước đầu tiên cần thực hiện khi tự học lập trình căn bản

Mục tiêu học lập trình Python căn bản có thể là một phần của mục tiêu lớn hơn, ví dụ bạn cần học Python để nâng cao kỹ năng Khoa Học Dữ Liệu và trong tương lai có dự định chuyển hướng sự nghiệp sang lĩnh vực phân tích. Khi đã biết mình sẽ học Python để phục vụ công việc gì, bạn sẽ lên được chương trình học cụ thể và có động lực học chăm chỉ mỗi ngày.

Chọn chương trình học phù hợp
Python là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở với nguồn tài nguyên phong phú. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều tài liệu, website để tự học lập trình Python cơ bản. Lời khuyên duy nhất là bạn không nên chỉ dựa vào một nguồn thông tin nếu muốn nâng cao trải nghiệm học tập. Một số tài nguyên có thể tham khảo khi học lập trình mạng python căn bản gồm:

Udemy
Udemy có các khóa học như Complete Python Bootcamp, Python for Data Science giới thiệu kiến thức cơ bản về lập trình Python cùng các thư viện cần thiết cho Data Science. Khóa học được truyền tải dưới dạng video cùng bài tập trên Jupyter notebooks.
Udemy cung cấp nhiều khóa học về lập trình và khoa học máy tính
Udemy
Datacamp và Dataquest
Datacamp và Dataquest là những nền tảng giúp người mới học Python thực hành viết mã nguồn, cung cấp môi trường lý tưởng để người học làm quen với các khái niệm và việc viết code. Cách tốt nhất để nhanh thành thạo một ngôn ngữ lập trình là thực hành liên tục và thường xuyên.

Blog IT
Một nguồn tư liệu tham khảo để có thêm nhiều góc nhìn khi học lập trình Python là các blog IT. Blogger sẽ đưa ra nội dung dựa trên quan điểm cá nhân khi thực hiện các dự án. Người xem có thể tự lựa chọn những blog phù hợp với cách học, mục tiêu học của bản thân. 
Một số blog IT triển vọng mang tính chất tham khảo: Self Learn Data Science, Data Science Central hoặc KDnuggets

Computation Thinking using Python – edX
Đây là khóa học được xây dựng với nội dung tương tự lớp học thông thường, gồm các bài giảng, bài tập, bài kiểm tra giữa kỳ & cuối kỳ. Đây cũng là khóa học đặc biệt phù hợp cho những bạn đã bỏ lỡ các bài học ở trường. Bài tập lập trình của Computation Thinking using Python được soạn thảo đặc biệt kỹ lưỡng, giúp người học nhanh chóng thành thạo viết code và các thuật toán. Đối với học viên muốn rèn luyện tư duy logic khi lập trình, đây cũng là khóa học lý tưởng để bắt đầu.
Các khóa học của edX được xây dựng với nội dung tương tự một lớp học thông thường

Bắt đầu từng bước nhỏ – Theo dõi quá trình học tập định kỳ
Kế hoạch học tập được lên chi tiết với từng bước nhỏ chính là nền tảng vững chắc để các bạn bắt đầu học lập trình Python cơ bản. Với lượng lớn tài liệu, nguồn thư viện tham khảo, các bạn dễ bị choáng ngợp và nhanh nản chí khi việc học tiến triển chậm trong những ngày đầu. Nguyên nhân chính của cảm giác bối rối và dễ bỏ cuộc thường do thiếu kế hoạch, không theo dõi được kết quả và không biết mình cần học trong bao lâu để đến đích. Việc học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn có kế hoạch cụ thể và chia quá trình học thành từng mốc để dễ theo dõi kết quả định kỳ.

Trang bị thêm kiến thức về Agile
Đây là kỹ năng cần có ở một lập trình viên để tiết kiệm thời gian lập trình, giúp dự án hoàn thành suôn sẻ và đạt hiệu suất cao. Agile cung cấp cho người dùng khung tư duy để thích ứng và phản hồi nhanh chóng với thay đổi, tăng tỷ lệ thành công và rút ngắn thời gian hoàn thành dự án. Đối với các dự án lập trình theo đội nhóm, Agile giúp các cá nhân có thêm động lực làm việc, truyền tải thông tin nội bộ, hỗ trợ đội nhóm tạo ra sản phẩm với chất lượng tốt nhất.

Việc xây dựng được một tư duy Agile giúp các lập trình viên có được một cách làm việc siêu năng suất cho cá nhân và nhóm. Điều này giúp phát triển các năng lực để đáp ứng với những thử thách, biến động và kiên trì với các mục tiêu đã đặt ra. 
Khung tư duy Agile giúp lập trình hiệu quả và tăng tỷ lệ thành công

Theo báo cáo CHAOS – Standish Group 2015, các dự án lập trình áp dụng tư duy Agile có tỷ lệ thành công cao hơn 3 lần. Agile cũng có khả năng áp dụng vào nhiều dự án thuộc các lĩnh vực khác như nhân sự, marketing, sản xuất, giáo dục, khởi nghiệp. Các khóa học Agile tại Học Viện Agile cũng cung cấp cho học viên chứng chỉ quốc tế được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, là nền tảng tốt để các bạn tiến xa hơn trên con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Thành thạo Python sẽ là bước đệm vững chắc để các lập trình viên học thêm những ngôn ngữ lập trình khác, mở rộng con đường sự nghiệp và phát triển tư duy lập trình. Mong rằng những chia sẻ về cách đặt mục tiêu, chọn tư liệu và các kỹ năng bổ trợ cần thiết của Học Viện Agile đã giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu để bắt đầu hành trình tự học Python.

Xem thêm: Kinh nghiệm “xương máu” khi lập trình
Nguồnhocvienagile.com
Lượt xem25/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết
Tags

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng