Kinh nghiệm chọn hệ thống

Giải pháp phần mềm ERP, lựa chọn mô hình phù hợp cho hệ thống doanh nghiệp

Cập nhật905
0
0 0 0 0
Giải pháp phần mềm ERP, lựa chọn mô hình phù hợp cho hệ thống doanh nghiệp

Phần mềm erp là phần mềm không còn xa lạ trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Lý do là vì hệ thống erp giúp các doanh nghiệp có thể quản lý tổng thể doanh nghiệp mà đặc biệt là vấn đề nguồn lực một cách rất hiệu quả và dễ dàng. Các doanh nghiệp sẽ khó có thể tồn tại và phát triển mạnh trong một nền kinh tế hội nhập nếu thiếu đi sự hỗ trợ của giải pháp phần mềm erp. Mặc dù vậy để hiểu đúng bản chất của he thong erp và có thể triển khai một cách có hiệu quả trong doanh nghiệp thì không phải ai cũng có thể làm được. Vậy phần mềm erp là gì? Vì sao nên lựa chọn phần mềm erp cho doanh nghiệp? Có nên sử dụng phần mềm erp giá rẻ không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của chúng tôi để được giới thiệu về phần mềm erp một cách chi tiết nhất.
Giải pháp phần mềm ERP
Phần mềm erp là phần mềm không còn xa lạ trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Lý do là vì hệ thống erp giúp các doanh nghiệp có thể quản lý tổng thể doanh nghiệp mà đặc biệt là vấn đề nguồn lực một cách rất hiệu quả và dễ dàng. Các doanh nghiệp sẽ khó có thể tồn tại và phát triển mạnh trong một nền kinh tế hội nhập nếu thiếu đi sự hỗ trợ của giải pháp phần mềm erp. Mặc dù vậy để hiểu đúng bản chất của he thong erp và có thể triển khai một cách có hiệu quả trong doanh nghiệp thì không phải ai cũng có thể làm được. Vậy phần mềm erp là gì? Vì sao nên lựa chọn phần mềm erp cho doanh nghiệp? Có nên sử dụng phần mềm erp giá rẻ không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của chúng tôi để được giới thiệu về phần mềm erp một cách chi tiết nhất.

Phần mềm erp là gì ?
Đơn đặt hàng
Thực tế, có vô số cách trình bày và các cách hiểu khác nhau về hệ thống erp. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu đơn giản rằng ERP là một giải pháp phần mềm được cài đặt trên máy tính như một giải pháp hoạch định tổng thể nguồn lực doanh nghiệp. ERP là viết tắt của enterprise, resource và planning, trong đó resource hiểu là tài nguyên của doanh nghiệp bao gồm cả nhân lực, tài lực và vật lực. Do đó, giải pháp erp tổng thể được hiểu như một bộ giải pháp giúp quản trị kinh doanh toàn diện cho doanh nghiệp.

Mô hình erp cho doanh nghiệp hội tụ tất cả các chức năng quản lý toàn bộ hoạt động doanh nghiệp từ khâu sản xuất, kinh doanh đến công việc kế toán, hành chính hay quản lý nhân sự… Chính vì nhờ khả năng hội tụ đặc biệt này mà hệ thống erp khiến các quy trình quản lý được chặt chẽ và điều phối nhịp nhàng. Từ đó giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức cũng như giúp các nhà quản trị luôn nắm được thông tin tổng thể về doanh nghiệp.

Tất cả các thông tin trong hoạt động của doanh nghiệp đều được he thong erp quản lý. Tùy vào mỗi ngành nghề kinh doanh và mô hình hoạt động của doanh nghiệp thì kiến trúc các phân hệ  hay chức năng của phần mềm erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ khác nhau. Ví dụ như giải pháp erp cho ngành may có tiêu chuẩn đặc thù khác với giải pháp erp cho ngân hàng.
 Kế hoạch sản xuất
Tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn phần mềm erp?

Phần mềm erp hiện nay được các chuyên gia đánh giá khá cao vì thiết kế thông minh qua từng modul của sản phẩm. Do vậy mà nhu cầu sử dụng phần mềm erp may mặc hay các ngành hàng khác ngày một cao. Vậy giải pháp phần mềm erp mang lại những lợi ích như thế nào đối với doanh nghiệp?

Trước hết, triển khai hệ thống erp giúp tiết kiệm đáng kể chi phí quản lý và điều hành doanh nghiệp. Lý do là sử dụng phần mềm sẽ giảm bớt nhân sự tham gia quá trình quản lý và thực thi. Phần mềm erp có thể quản trị toàn bộ với khả năng tích hợp nhiều hệ thống quản lý như sản xuất, mua bán,... cũng sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí đầu tư nhiều loại phần mềm.

Bên cạnh đó, phần mềm erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp doanh nghiệp quản trị thông tin hiệu quả, tăng doanh thu và lợi nhuận. Bởi vì erp giúp cảnh báo kịp thời các chỉ tiêu về tài chính như hàng hóa quá hạn lưu kho, thừa thiếu tiền quỹ,... giúp doanh nghiệp luôn chủ động tránh được những rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, phần mềm còn hỗ trợ bán hàng bằng cách liên kết các hệ thống bán hàng phân tán qua internet, từ đó giúp tra cứu dữ liệu nhanh chóng và bắt kịp các cơ hội kinh doanh để tăn doanh thu.

Ngoài ra, giải pháp erp tổng thể triển khai tại các tập đoàn hay tổng công ty còn giúp quản trị toàn diện trên cùng một hệ thống. Lý do là vì hệ thống phần mềm được thiết kế mở và linh động nên có thể mở rộng phạm vi quản lý một cách dễ dàng. Khi đó doanh nghiệp có thể thiết kế thêm các phân hệ cũng như các tính năng mới theo sự phát triển và mở rộng của doanh nghiệp trên hệ thống phần mềm đã được xây dựng.
Không chỉ vậy, mô hình erp cho doanh nghiệp còn giúp hợp tác với một đối tác uy tín và có nền tảng phát triển tốt với nhiều lợi ích gia tăng. Điều này là vô cùng có lợi cho các doanh nghiệp hiện nay.
 mrp woodmaterial
Doanh nghiệp gặp khó khăn gì khi triển khai erp?

Hiện nay, các giải pháp erp xuất hiện rất nhiều trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hay công ty có thể tìm và lựa chọn một hệ thống erp phù hợp và triển khai có hiệu quả thì không hề dễ dàng. Vậy những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi lựa chọn phần mềm erp cho công ty của mình là gì?

Khó khăn đầu tiên khi triển khai erp tại các doanh nghiệp phải kể đến chính là doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ bản chất của he thong erp. Khó khăn này khá phổ biến với các doanh nghiệp sử dụng erp lần đầu. Điều này thường xuất phát từ sự chủ quan của lãnh đạo doanh nghiệp khi họ tưởng rằng erp có thể dễ dàng triển khai thực hiện mà không đầu tư nhiều thời gian để tìm hiểu trước.

Khó khăn tiếp theo phải kể đến chính là quá trình phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chưa được tiến hành bài bản. Lý do là vì phần mềm erp sở hữu hơn 30 modul cốt lõi và trên 3000 modul tùy chỉnh. Chính vì vậy, để có thể lựa chọn modul phù hợp, chủ doanh nghiệp cần phải chú ý trong quá trình phân tích hoạt động kinh doanh trước khi triển khai. Điều này giúp đảm bảo giải pháp phần mềm erp được lựa chọn đáp ứng được đầy đủ và hiệu quả nhu cầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khó khăn không thể bỏ qua chính là khó khăn trong quá trình truyền đạt thông tin giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp giải pháp. Bởi vì hệ thống erp là mang tính đặc thù cao nên nếu không phải người trong ngành thì các nhà cung cấp hay các chủ doanh nghiệp hầu hết sẽ rất mơ hồ về chúng. Vì vậy, khó khăn xảy ra trong quá trình tro đổi bước đầu giữa đơn vị cung ứng phần mềm erp và doanh nghiệp khi  hai bên chưa thực sự hiểu nhau.
Theo dõi hao hụt sản xuất
Ngoài ra, khó khăn lớn nhất khi triển khai erp phải kể đến là chủ doanh nghiệp phải tiết lộ những thông tin quan trọng của công ty ra ngoài. Lý do là vì chỉ khi chủ doanh nghiệp và đơn vị cung ứng có sự liên kết chặt chẽ và mức độ thấu hiểu nhau cao thì mô hình erp mới hoạt động thực sự hiểu quả. Chính vì vậy mà kể cả những thông tin tuyệt mật, những bí mật trong kinh doanh cũng có thể phải tiết lộ với nhà cung ứng. Đây chính là điều mà nhiều doanh nghiệp băn khoăn khi quyết định triển khai hệ thống erp. Vì nếu những bí mật quan trọng bị rò rỉ ra ngoài có thể mang lại nhiều mối nguy hại cho doanh nghiệp như mất khả năng cạnh tranh, bị sao chép ý tưởng hay giá trị cốt lõi.

Không chỉ vậy, giải pháp phần mềm erp còn có giá thành triển khai tương đối cao nên không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng chi trả. Thông thường một dự án erp trung bình tốn khoảng 100.000 USD, do vậy mà các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi triển khai để tránh lãng phí và đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Mặc dù còn mang lại nhiều khó khăn khi triển khai nhưng phần mềm erp thực sự mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Để hạn chế tối đa những cản trở trên, các chủ doanh nghiệp nên tìm hiểu kỹ nhà cung cấp cũng như có bộ máy kinh doanh chặt chẽ. Nếu đang băn khoăn về giải pháp phần mềm erp, bạn hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được tư vấn lựa chọn và được giải đáp mọi thắc mắc liên quan. Với độ ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn lớn, chúng tôi cam kết mang lại cho bạn hệ thống erp phù hợp và hoạt động hiệu quả nhất.

Cần chú ý gì khi lựa chọn giải pháp phần mềm erp?

Tuy có không ít công ty tư vấn và cung cấp erp trên thị trường, thậm chí để tăng cạnh tranh và thu hút khách hàng nhiều địa chỉ còn cung cấp phần mềm erp giá rẻ. Mặc dù vậy, các chủ doanh nghiệp cũng nên nắm được những lưu ý sau trước khi quyết định triển khai erp để mang lại những hiệu quả cao nhất và hạn chế tối đa rủi ro.

Trước tiên, bạn phải chú ý thực hiện quy trình xem xét và phân tích chính xác về những khó khăn, thế mạnh cũng như trình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Bạn cũng nên phân tích những gì bạn đang hoạch định cho quá trình hoạt động trong tương lai và các yêu cầu kinh doanh cụ thể. Lý do là vì điều này chính là cơ sở để đưa ra yêu cầu và quy trình đối với các nhà cung ứng phần mềm erp sao cho phù hợp với bối cảnh kinh doanh của bạn.
Tồn kho theo công đoạn
Bên cạnh đó, bạn phải hiểu được chi phí sở hữu phần mềm trước khi quyết định triển khai. Giải pháp phần mềm erp sẽ bao gồm các chi phí ẩn khác như chi phí hoạt động, chi phí bảo trì hay chi phí nâng cấp phần mềm... Nắm được rõ các chi phí này sẽ giúp bạn tính toán được phần mềm có phù hợp với những gì bạn bỏ ra hay không.

Ngoài ra, để lựa chọn được địa chỉ cung cấp phần mềm uy tín và giá thành hợp lý, bạn nên tìm lời khuyên khách quan và độc lập từ bên ngoài. Hãy hỏi nhân viên hay đối tác hoặc đồng nghiệp từng sử dụng hoặc giới thiệu cho một  một công ty như của bạn. Bạn cũng có thể tự nghiên cứu trên Internet hoặc tìm thuê một nhà tư vấn về erp nếu cần. Hơn nữa, bạn cũng nên tham khảo nhiều nguồn khác của tư vấn độc lập ERP để xác nhận những gì bạn nghe từ đại diện bán phần mềm là chính xác hay không.

Hy vọng qua bài chia sẻ này, bạn đã được giới thiệu phần mềm erp một cách rõ ràng và chi tiết nhất để có thể hiểu sâu hơn về erp trước khi quyết định triển khai. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ ngay đến công ty chúng tôi để được tư vấn sâu hơn về giải pháp phần mềm erp. Chúc bạn luôn có một doanh nghiệp kinh doanh thành công.
NguồnGMC
Lượt xem04/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng