Tin tức công nghệ

Đây là 5 thay đổi lớn đáng mong đợi của Windows 11

Cập nhật1157
0
0 0 0 0
Dựa trên phiên bản Windows 11 mới bị rò rỉ gần đây.
Windows 10 được cho là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành Windows, nhưng có vẻ như thực tế sẽ không như vậy. Sau nhiều tin đồn, một phiên bản thử nghiệm của Windows 11 đã bị rò rỉ. Qua đó chúng ta cũng đã thấy được những thay đổi lớn của hệ điều hành mới này.
thitruongphanmem-com-day-la-5-thay-doi-lon-dang-mong-doi-cua-windows-11-1
Android Authority đã có những trải nghiệm sâu hơn với phiên bản thử nghiệm của Windows 11, và rút ra những thay đổi lớn rất đáng mong đợi. Đây là 5 thay đổi mà có thể bạn sẽ rất thích của Windows 11, và cũng là khác biệt lớn so với Windows 10.

Giao diện mới: Icon mới, các góc cửa sổ bo tròn và nhiều thứ khác
Các phiên bản Windows mới vẫn luôn đi cùng với thiết kế giao diện mới, mặc dù những thứ bên trong có thể vẫn giống như cũ. Windows 11 cũng mang đến nhiều thay đổi về giao diện bên ngoài. Điều đáng chú ý là nhiều thay đổi về giao diện của Windows 11 khá giống với Windows 10X, một phiên bản Windows dành riêng cho thiết bị hai màn hình mà Microsoft đã khai tử khi chưa ra mắt.
thitruongphanmem-com-day-la-5-thay-doi-lon-dang-mong-doi-cua-windows-11-2
Đầu tiên, chúng ta có một logo Windows mới. Đó là một hình vuông được chia làm 4 phần đều nhau, khác với logo Windows 10 là một cửa sổ nằm nghiêng. File Explorer cũng có giao diện mới, với các icon mới hiện đại hơn. Các góc cửa sổ được bo tròn.

Chế độ Task View giúp hiển thị tất cả các cửa sổ đang hoạt động cũng được làm mới, có riêng một nút Task View ở trên thanh Taskbar để tiện dùng hơn. Hộp thoại hiện lên khi điều chỉnh âm lượng cũng được thay đổi. Action Center cũng có giao diện mới đơn giản và dễ nhìn hơn.

Khi di chuyển con trỏ vào nút Maximize/Restore của một cửa sổ bất kỳ, sẽ có thêm tùy chọn để gắn cửa sổ vào một trong bốn vị trí ¼ màn hình. Nhờ đó mà bạn sẽ dễ dàng sắp xếp các cửa sổ để phục vụ đa nhiệm tốt hơn.

Thanh Taskbar mới
macOS có thanh Dock, còn Windows có thanh Taskbar. Với Windows 11, thanh Taskbar ngày càng trở nên giống với thanh Dock của macOS hơn. Thanh Taskbar của Windows 11 giờ nằm ở chính giữa, thay vì nằm sát về phía bên trái như các hệ điều hành Windows trước đây. Tuy nhiên, Windows 11 vẫn cho phép thay đổi vị trí của thanh Taskbar về như cũ.
thitruongphanmem-com-day-la-5-thay-doi-lon-dang-mong-doi-cua-windows-11-3
Thanh Taskbar mới cũng cao hơn trước, và có vẻ như không có tùy chọn để thay đổi chiều cao của nó. Khi bấm chuột phải vào thanh Taskbar mới sẽ không hiện menu tùy chọn như trước, mà sẽ chỉ có một tùy chọn duy nhất là Taskbar settings.

Bạn cũng sẽ không có cách nào để ẩn thanh Taskbar này đi. Trong Windows 11, thanh Taskbar sẽ nằm cố định ở đó và không có cách nào thay đổi.

Menu Start được đại tu
Menu Start là một tính năng mang tính biểu tượng của các hệ điều hành Windows. Rất may là nó vẫn còn trong Windows 11 và đã được đại tu. Giờ đây, bạn sẽ thấy các ứng dụng được ghim nằm ở phía trên cùng. Nó có nhiều tab nên sẽ không bị giới hạn số lượng ứng dụng được ghim, bạn cũng có thể bấm vào nút All apps để xem tất cả ứng dụng.
thitruongphanmem-com-day-la-5-thay-doi-lon-dang-mong-doi-cua-windows-11-4
Phía dưới là các ứng dụng và tập tin được đề xuất, có thể là các tài liệu văn bản bạn truy cập gần đây. Cũng có nút More để hiển thị thêm các ứng dụng và tập tin trong mục này.

Dưới cùng là menu tài khoản Microsoft của bạn và nút nguồn. Menu Start mới đã loại bỏ hoàn toàn các ô Live tiles và thiết kế lại đơn giản hơn rất nhiều.

Các Widget
Xu hướng Widget dường như đang quay trở lại, Windows 11 cũng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các Widget để hiển thị trên màn hình desktop. Windows 11 có một nút Widget chuyên dụng. Tuy nhiên hiện tại, các Widget còn khá ít và chỉ hỗ trợ dịch vụ của Microsoft. Bạn có thể đặt Widget xem dự báo thời tiết, thị trường cổ phiếu và các tin tức nóng trong ngày.
thitruongphanmem-com-day-la-5-thay-doi-lon-dang-mong-doi-cua-windows-11-5
Đây không phải là một tính năng hoàn toàn mới, mà là một cải tiến. Windows 10 sau bản cập nhật mới đã bổ sung thêm nút News and Interests trên thanh Taskbar, có chức năng giống với các Widget của Windows 11, chỉ trừ việc các thông tin này không được đặt ngay trên màn hình desktop.

Hiện tại chưa có bất kỳ API nào để các bên thứ ba có thể đưa Widget của mình vào Windows 11. Tuy nhiên Microsoft có thể sẽ bắt đầu hỗ trợ khi Windows 11 chính thức ra mắt, khi đó chúng ta sẽ có nhiều Widget hữu ích và đẹp mắt hơn để sử dụng.

Microsoft tích hợp sâu các dịch vụ của mình vào trong Windows 11

Các Widget không chỉ là nỗ lực duy nhất của Microsoft để tích hợp sâu các dịch vụ của mình vào Windows 11. Có một sự tích hợp sâu hơn của Microsoft vào bên trong hệ thống của Windows 11. Đầu tiên là chức năng tìm kiếm trên web, đã được nâng cấp lên một bậc so với Windows 10.
thitruongphanmem-com-day-la-5-thay-doi-lon-dang-mong-doi-cua-windows-11-6
Tiếp theo là dịch vụ lưu trữ OneDrive, được tích hợp vào File Explorer. Ví dụ khi bạn chụp ảnh màn hình Windows 11, sẽ có một cửa sổ bật lên hỏi bạn có muốn lưu bức ảnh vào OneDrive hay không.

Microsoft còn nâng cấp ứng dụng Xbox để phù hợp hơn với Windows 11. Bạn có thể truy cập nhanh vào các trò chơi của Xbox Game Pass, cửa hàng Xbox Store và mạng xã hội Xbox Network. Windows 11 hứa hẹn sẽ tích hợp chặt chẽ hơn các dịch vụ của Microsoft, nhưng tất nhiên người dùng vẫn sẽ có khả năng thay thế các dịch vụ khác mà mình yêu thích.

Windows 11 hứa hẹn sẽ được ra mắt vào ngày 24 tháng 6 tới đây, và rất có thể vẫn còn nhiều thứ mới mẻ nữa mà Microsoft chưa tiết lộ.
Tham khảo: androidauthority
Nguồngenk
Lượt xem24/06/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng